Xe ô tô bị kẹt số

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...
Xe ô tô bị kẹt số
5 (100%) 1 vote

Kẹt số là hiện tượng xảy ra khá nhiều trên các dòng xe cũ, chủ yếu là do lỗi ở hộp số.

Các trường hợp ô tô bị kẹt số:

Kẹt số P:

Kẹt số P là lỗi thường gặp trên các xe cũ, đi lâu ngày. Cụ thể, xe bị kẹt số P thường có cảm giác rất khó đề nổ và không thể vào số được. Mỗi lần như vậy, cần số xe sẽ cứng lại, chỉ bằng cách đạp ga cật lực thì cần số mới từ từ về số lùi (R) nhưng vẫn không thể về số D.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do chốt cần số bị vỡ, lệch gây kẹt cáp số. Hoặc có trường hợp là xe hỏng khớp 1 chiều hoặc hỏng cánh tua-bin bên trong biến mô hộp số. Với 2 trường hợp này, bạn tiến hành kiểm tra, nếu xe bị vớ quả táo cần số hoặc hỏng cáp thì thay cáp mới. Còn nếu tua-bin bị vỡ thì bạn phải xác định thay cả hộp số.

Cũng có nhiều trường hợp xe bị lỗi hộp số trong quá trình sản xuất (chủ yếu gặp trên xe dùng vi sai chống trượt), với trường hợp này xe sẽ có tiếng kêu mỗi khi lái vòng và thậm chí có thể đột ngột không điều khiển được lúc vào cua, rất nguy hiểm. 

Kẹt số N:

Nếu như xe bạn đột ngột bị kẹt ở số mo (N) thì hãy khởi động lại xe và ép cần số vào 1 để tăng tốc xe. Dĩ nhiên, hộp số sẽ kháng nghị điều này nhưng việc ép cần số cũng khiến cho bánh răng sẽ tạo ra ma sát, khiến xe di chuyển. Cho tới khi xe đủ lực để chạy vào số 1 thì cần số sẽ trượt vào và xe chạy bình thường.

Khi đã vào số 1, bạn cần nhấn ga mạnh sau đó thả ra rồi kéo cần về số N, đẩy cần vào rãnh số 2 (không được đi mạnh). Đợi đến lúc động cơ chậm tương ứng với tốc độ truyền tỉ số 2 thì cần số sẽ tự động trượt vào rãnh số 2.Cách làm này dựa vào việc giảm số thao tác ngược, tức là ép xe chạy đến tốc độ ổn định, về N và tăng tốc và đẩy máy dần dần về cần số thấp hơn cho tới khi tốc độ máy ứng với tốc độ cần thiết cho số đó thì cần số sẽ về đúng điểm. 

Kẹt số tạm thời, khó sang số:

Trong nhiều trường hợp xe vận động quá nhiều trong 1 ngày thì đột ngột bạn gặp trường hợp xe khó sang số vào vào số rất khó, rít. Nguyên nhân của hiện tượng này là do ly-hợp ngắt chưa hết. Lúc này, bạn hãy kiểm tra xem xe có rỉ dầu thắng không, nếu có thì tiến hành tăng côn cho xe. Trong trường hợp đang đi cảm giác xe bị rung, khó chuyển số thì nên chạy 2 côn, tức là lấy trớn 1, ga 0. 

Cũng có nhiều trường hợp xe khó sang số do bố bị mòn và bàn ép “hết đát”. Lúc này bạn cần đưa xe ra các ga ra chuyên dụng để thay thế các bộ phận cần thiết.

Nguyên nhân dẫn đến xe bị kẹt hộp số:

Hộp số và ly hợp là 2 vị trí rất khó bị hư hỏng. Tuy nhiên nếu hỏng thì có thể là bởi các nguyên nhân sau:

– Thiếu dầu: Nếu bạn không thay dầu hộp số thường xuyên, các chi tiết chuyển động trong hộp số sẽ bị nóng, ma sát nhiều gây cháy dầu và khiến van dầu hoạt động không chính xác.

– Dầu bẩn: Tương tự như trên, không thay dầu quá lâu sẽ khiến dầu bị bẩn bởi hộp số làm việc sẽ sinh ra mạt kim loại. Các hạt kim loại này hòa vào dầu gây tắc van và đường dẫn dầu tới bộ đĩa.

– Sử dụng dầu không đúng chủng loại: mỗi dòng xe, hãng xe có thể sử dụng các loại dầu có tiêu chuẩn khác nhau, đặc biệt là xe đời cao thì yêu cầu về dầu cũng khắt khe hơn. Việc dùng dầu không đúng loại dễ khiến hộp số xe bị hỏng.

Để tránh cho hộp số bị kẹt số, bạn cần:

– Thay dầu đúng theo thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất, chọn đúng loại dầu có chất lượng và nồng độ phù hợp với xe.

– Kiểm tra dầu định kỳ

– Đi đúng số, không mài mòn hộp số quá mức, nếu dừng lâu cần về số N. Leo dốc thì không nên về số D mà nên chọn các cấp số nhỏ đến tránh xe nóng quá, gây sôi dầu.  – Xe bị ngập nước cần thay dầu và đưa đến các cơ sở sửa chữa.

Để không xảy ra nhưng hư hỏng đáng tiếc, Viện Auto của chúng tôi chuyên sửa chữa hộp số uy tín, đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó còn sửa chữa các dòng xe cao cấp như Audi, Mercedes, Land Rover, Volkswagen, Cadillac, Lexus, Dodge….

Chúng tôi sẽ tư vấn đầy đủ về tình trạng, lên quy trình sữa chữa và báo giá cho khách hàng một cách minh bạch, đề ra phương án tốt nhất để tiến hành sửa chữa bảo dưỡng. Sự tín nhiệm của khách hàng cũng là niềm tin và uy tín của chúng tôi thêm vững mạnh.

Viện Auto Garage Pro Car Service Center

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ để được hỗ trợ tư vấn.

Hotline: 1900 966 949

Email: info@vienauto.com

3 thoughts on “Xe ô tô bị kẹt số

  1. Quốc Hữu says:

    Ở đây tôi thấy họ chuyên sửa hộp số hay sao đấy! Tôi đi làm đồng sơn ở đây thấy họ rã hộp số ra rất nhiều như lexus, bmw và cả audi.

  2. Công Thành says:

    Tôi đã sửa hộp số con MDX ở đây! Sử dụng tới nay cũng 6 tháng hơn rồi, không thấy vấn đề gì xảy ra cả! Cảm ơn Viện Auto đã phục hồi lại chiếc xe của tôi bình thường. Chúc gara thành công nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button